Nằm trong chương trình hợp tác song phương với Ba Lan, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Ba Lan đã cùng ký kết ghi nhớ về hợp tác tài chính song phương.

Theo đó, hai quốc gia cam kết sẽ cùng hỗ trợ nhau để tăng cường và thúc đẩy trao đổi cũng như chia sẻ thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thuế và tài chính công.

Ở nội dung bản ghi nhớ có nhắc đến những lĩnh vực hợp tác chính bao gồm: Thuế, dự báo và phân tích tài chính, quản lý nợ công cùng nhiều lĩnh vực khác.

Trong hợp tác thương mại, Ba Lan chính là đối tác hàng đầu của Việt Nam tại Đông Âu nhờ kim ngạch trao đổi hàng hoá tăng trưởng cực nhanh, tập trung chủ là xuất siêu.

Theo xếp hạng, Việt Nam đang là đối tác thương mại xếp thứ 7 nằm ngoài Liên hiệp châu Âu (EU) của Ba Lan. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả hai bên đã đạt hơn 1,79 tỷ USD (tăng 12,3% so với năm 2018). Phần lớn trong số đó là từ Việt Nam xuất khẩu trị giá 1,5 tỷ USD.

Tất cả những dự án FDI của Ba Lan vào Việt Nam chủ yếu đạt 100% vốn nước ngoài với lĩnh vực chủ yếu là kinh doanh bất động sản, thông tin truyền thông và công nghiệp chế biến.

Hiện nay, Việt Nam đang có bốn dự án đầu tư tại Ba Lan có tổng mức đầu từ là 5,1 triệu USD. Đáng chú ý nhất là dự án trị giá 3 triệu USD của thương hiệu Vinamilk nhằm mở rộng thị trường buôn bán nguyên liệu nông nghiệp, bán buôn bán lẻ sữa cùng các chế phẩm từ sữa.

You may also like