Tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam vừa đưa ra những nhận định liên quan đến nền kinh tế năm 2020 và đánh giá thị trường vào năm 2021.

Theo đó, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, điều này đã dẫn tới những thách thức tài chính kéo theo nhiều hệ luỵ nghiêm trọng khác. Mặc dù vậy, Việt Nam đang được đánh giá là có khả năng xử lý khủng hoảng khá tốt nhờ vào sự ứng phó nhanh nhạy với đại dịch. Đây chính là tiền đề quan trọng cho những dự báo kinh tế khả quan trong năm 2021.

Dựa trên phân tích của khối nghiên cứu kinh tế toàn cầu HSBC, Việt Nam có thể sẽ đạt mức tăng trưởng lên tới 2,6% trong năm 2020, từ đó tạo đà phát triển để cán mốc 8,1% vào năm 2021. Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam chính là một trong bốn nền kinh tế thế giới đạt chỉ số GDP bình quân đầu người có dấu hiệu tăng trưởng tích cực cùng với Đài Loan, Ai Cập và Trung Quốc.

Một điểm đáng để ghi nhận khác nằm ở sự thay đổi do chính các doanh nghiệp tạo ra. Đã có khoảng 68% doanh nghiệm thực hiện các thay đổi quan trọng để đối phó với Covid-19 đồng thời đẩy mạnh công tác đầu tư vào các kênh bán hàng, nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động để quản lý dòng tiền và vốn.

Không thể phủ nhận rằng đại dịch đã gây ra nhiều hệ luỵ, thế nhưng Việt Nam vẫn thể hiện thái độ kiên quyết trong quá trình theo đuổi chính sách hội nhập của Chính phủ. Nổi bật nhất là việc ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt-Anh, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

You may also like