Theo phân tích từ VNDirect cho biết, Việt Nam có thể sẽ thu hút được thêm nhiều dự án đầu tư hấp dẫn cùng với kỳ vọng vốn giải ngân cho các dự án FDI trong năm 2021. Thông qua quá trình di dời các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã góp phần đa dạng hoá chuỗi cung ứng ngay sau đại dịch, đồng thời hỗ trợ và tăng cường dòng vốn, nhất là đối với ngành công nghiệp.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, đầu tư công đang dần được thúc đẩy, nhất là ở hạ tầng cơ sở. Chính vì vậy, thị trường bất động sản đã được hưởng lợi thế và trở thành động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng bắt đầu tư năm sau. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Chính phủ đang có kế hoạch để thực hiện 3 dự án thành phần trong gói Đường Cao tốc Bắc Nam vào tháng 9 vừa qua.

Trong số các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản thì lãi suất mua nhà cũng đóng vai trò rất quan trọng. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành để vực dậy nền kinh tế. Thông qua đó góp phần giảm bớt áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng cũng như giảm bới lãi vay cho khách hàng.

Tính đến hết tháng 11/2020, mức lãi suất vay mua nhà đã giảm xuống chỉ còn 9,5%, là mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Trong bối cảnh lạm phát đang dần hạ nhiệt, các chuyên gia hi vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ có các biện pháp đối phó phù hợp với chính sách tiền tệ, có thể không giảm thêm nhưng cũng sẽ không bị tăng lên để hỗ trợ cho nền kinh tế đang bị trì trệ trong suốt một năm vừa qua.

You may also like