Việt Nam hiện đang là thành viên của 13 FTA và đang hoàn tất thủ tục để ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cùng với 3 FTA đang trong giai đoạn đàm phán khác.

Như vậy, cùng với nỗ lực hội nhập ở cả song phương và đa phương, chính sách mở rộng thị trường hàng hoá đã phần nào tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội tăng cường hoạt động xuất khẩu hàng hoá.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn, Chính phủ đã liên tục hoàn thiện các chính sách pháp luật, nhất là trong lĩnh vực thuế và hải quan trong thời gian qua. Cụ thể, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục tăng cường thể chế, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tái cơ cấu ngân sách Nhà nước để hạn chế tối đa tiêu cực liên việc thực hiện cam kết cắt giảm thuế quan trong FTA. Song song với đó là các cơ chế cải cách, hiện đại hoá cơ quan thuế, cơ quan hải quan để từ đó tạo thêm điều kiện ổn định cho doanh nghiệp hoạt động, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian để làm thủ tục hành chính.

Thời gian qua, Bộ đã cùng với các cơ quan ban ngành xây dựng những báo cáo để đánh giá tổng thể các Hiệp định FTA thế hệ mới bao gồm CPTPP và EVFTA cùng các báo cáo Hội nhập mang tính định kỳ. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã lên phương án và đệ trình Chính phủ để thiết lập các phương án hợp tác hiệu quả hơn trong khối ASEAN.

Nhờ đó mà dù phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, thế nhưng tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam vẫn đạt 473,11 tỷ USD và tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giá trị hàng hoá xuất khẩu đạt mức 241,26 tỷ USD và nhập khẩu đạt 221,85 tỷ USD.

You may also like