Hoà chung xu hướng phát triển của thế giới, dịch vụ tài chính cá nhân cũng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự phát triển mạnh của thị trường cho vay tiêu dùng là một tín hiệu tốt, nhất là trong bối cảnh tài chính vi mô và tài chính cá nhân. Để phát triển dịch vụ này, hiện nay các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh việc cho vay tiêu dùng để từ đó nâng cao chất lượng cũng như đa dạng hoá các loại hình sản phẩm tín dụng cá nhân.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng khoảng 20%/năm, trong đó dư nợ cho vay tiêu dùng đầu người bình quân đạt khoảng 1,5 triệu đồng/người.

Với dân số lên đến 100 triệu người, thị trường cho vay tại Việt Nam rất có tiềm năng. Tuy nhiên, chỉ có khoảng ½ dân số mới được tiếp cận với các dịch vụ tài chính, tỷ lệ cho vay tiêu dùng dựa trên tổng dư nợ chỉ bằng 1/3 so với các quốc gia phát triển khác.

Việt Nam hiện đang là quốc gia phát triển với nền kinh tế rất năng động, thu nhập người dùng cũng đều đặn tăng trưởng theo từng năm. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính cũng đang ngày càng phát triển đều đặn.

Không chỉ có hàng chục ngân hàng thương mại, thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam đang có sự gia nhập của 16 công ty tài chính với quy mô đạt 1,1 triệu tỷ đồng. Cùng với sự xuất hiện ồ ạt của nhiều NHTM hiện nay, các tập đoàn nước ngoài tin rằng quy mô thị trường tín dụng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

You may also like